Trí Tưởng Tượng Là Nguyên Liệu Cho Não Phải Phát Triển

combo sách ehon

Câu đầu tiên mình muốn hỏi bạn rằng “Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có trí tưởng tượng nhỉ?”

Và một đứa trẻ không biết tưởng tượng sẽ thế nào đây?

Tưởng tượng

Bạn đã bao giờ có hành động đó chưa?

Có lẽ trí tưởng tượng luôn là điều diễn ra mỗi giây trong trí não của ta, có điều ta không thể nhìn thấy mà thôi. 

Ở đây mình chỉ muốn bàn đến đối tượng chính là trẻ em. Vì như bạn biết đấy, trẻ em luôn là mầm xanh của tương lai mà.

Vậy vì sao trí tưởng tượng lại giúp não phải của trẻ phát triển tuyệt vời hơn? Mối quan hệ với bán cầu não phải ra sao?

Hãy cùng mình làm rõ những vấn đề có liên quan bằng bài post này nhé.

Trí Tưởng Tượng Là Gì?

2 bé vui chơi

Theo wikipedia ( bách khoa toàn thư mở ) thì tưởng tượng là công việc của tâm trí, cung cấp ý nghĩa cho kinh nghiệm và tri thức, là cơ sở cho việc nhận thức thế giới.

Đó cũng là khả năng hình thành các hình ảnh, cảm giác, khái niệm trong tâm trí khi không nhận thức đối tượng đó thông qua thị giác, thính giác hoặc các giác quan khác.

Vậy đấy, đó là 1 khái niệm được diễn giải theo tri thức, thế trí tưởng tượng với một người mẹ như mình sẽ là gì?

Mẹ và con rửa chén

Với mình, một người làm mẹ, việc tưởng tượng đơn thuần là hình ảnh về bữa cơm gia đình với đầy đủ thành viên, vui vẻ, rộn ràng tiếng cười, con dễ ăn, dễ ngủ, vui chơi thoải mái, có những ngày cứng đầu nhưng sẽ qua nhanh; kết nối bạn bè, công việc có trục trặc nhưng rồi sẽ giải quyết êm xuôi…

2 bé gái và cây dù

Đó là khái niệm trong đầu mình.

Đơn giản cho đời bớt nản bạn à, khá nhiều điều phải giải quyết, nhất là khi còn chăm cho các baby phải không nào? 

Nhưng dù có cố gắng thế nào cũng không thể tưởng tượng ra hết những vấn đề trên hành trình của nghề làm mẹ đâu phải không.

Con trai chăm sóc mẹ

Thôi, hãy cứ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn lại tưởng tượng ra viễn cảnh tươi đẹp để có động lực mà bước tiếp.

Có thể bạn chưa biết : 

5 Khả năng kỳ diệu mà rèn não phải mang lại 

Trò chơi phát triển não phải- Rèn trí nhớ hình ảnh

Sức Mạnh Của Trí Tưởng Tượng.

Đúng là nếu không nhờ vào cái hành động “mộng mơ” này thì làm sao một người mẹ như mình có thể giải quyết những vấn đề hết sức khó khăn, đôi khi vượt ra ngoài tầm hiểu biết.

Nắm đấm

Đó chẳng phải là sức mạnh của trí tưởng tượng hay sao?

Nhờ nó mà hầu hết những vấn đề đều được giải quyết dù kết quả có thể không được như mong muốn, nhưng ít nhất người trong cuộc cũng có thể đoán được kết quả của sự việc, hiện tượng đang diễn ra với 1 tỷ lệ phần trăm nào đó.

Vậy con trẻ hưởng lợi như thế nào từ khả năng “mơ mộng bẩm sinh” đó?

Nhờ sức mạnh của trí tưởng tượng mà trẻ sẽ có tuổi thơ thật vui vẻ. Tâm hồn trẻ sẽ bay bổng theo đúng như trí tưởng tượng của bé.

2 bé gái ngắm hoa

Những điều trẻ chỉ được nghe qua lời kể của người lớn, nhưng với suy nghĩ của trẻ, dường như cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều

Một điều mình muốn nhắn nhủ với bạn rằng, trí tưởng tượng là một năng lực bẩm sinh đã có bạn nhé.

Công việc của cha mẹ là làm cho khả năng này phát triển hơn mà thôi

Cuộc sống sẽ thực sự tuyệt vời trong đầu những em bé được nuôi dưỡng bởi tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ của cha mẹ.

Sẽ ra sao nếu một đứa bé chỉ nhận sự thờ ơ từ chính người thân, hay tệ hơn đó là sự ruồng bỏ, ghẻ lạnh từ người đã sinh ra mình.

Chẳng phải khi ấy trí tưởng tượng lại khiến trẻ cảm thấy cuộc sống này đầy rẫy những khổ đau, bất hạnh hay sao?

Sợ hãi

Rồi đứa trẻ ấy sẽ có cuộc sống ra sao?

Dù thế nào đi chăng nữa thì con trẻ xứng đáng nhận được niềm hạnh phúc từ cha, mẹ, từ mái ấm của gia đình

Phát Triển Trí Tưởng Tượng Cho Trẻ

Việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ không khó, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không thể làm được.

Bạn biết không?

Trí tưởng tượng của trẻ thực sự được rèn luyện và phát triển hơn nếu thường xuyên được nghe kể chuyện, giao tiếp với cha mẹ.

Mẹ con tưới cây

Chỉ thông qua những câu chuyện kể của cha mẹ, những nơ-ron thần kinh sẽ tự động liên kết với nhau, kích thích trí não trẻ phát triển tốt hơn, chính khi ấy, trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ và mang lại sự phong phú trong suy nghĩ của trẻ thơ.

Bạn hãy nhớ rằng khoảng thời gian con trẻ bên cha mẹ sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời với con, vì khi ấy suy nghĩ của con sẽ được bay bổng theo những lời kể của cha mẹ.

Chính vì vậy việc nuôi dưỡng mộng mơ cho trẻ tưởng chừng khó khăn nhưng lại đơn giản với bậc cha mẹ biết dành đủ tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc cho con

Ngược lại, điều đó lại trở nên khó khăn với những cha mẹ dành nhiều thời gian cho công việc và có rất ít thì giờ bên con. Khi ấy, con đã thực sự mất đi cơ hội làm cho trí tưởng tượng trở nên phong phú hơn so với những bé khác.

Vậy là bạn đã hiểu hơn về trí tưởng tượng rồi nhé. Nhưng nó liên quan gì đến bán cầu não phải cơ chứ?

Thật ra chúng lại cực kỳ liên quan đến nhau đấy.

Bởi vì trí tưởng tượng giống như nguồn nguyên liệu giúp cho bán cầu não phải hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều.

Nguyên Liệu Để Phát Triển Não Phải

Nhờ việc phát triển năng lực tưởng tượng mà não phải có được cơ hội hoạt động mạnh mẽ hơn. Nếu xem trí tưởng tượng như nguyên liệu giúp não phải hoạt động thì cũng không ngoa chút nào.

Suy nghĩ tiêu cực

Một người mẹ nếu hằng ngày vẫn có thói quen sử dụng những cụm từ như: “Con không làm được”, “Đừng nên thế”, “Nhanh lên” thì sẽ chỉ khiến trẻ tắt dần hoạt động của não phải. Khi ấy não trái của trẻ sẽ trỗi dậy.

Não phải hoạt động mạnh nhất là khi trẻ được thư giãn, động viên, tinh thần phấn chấn. Như vậy hành động của bạn sẽ quyết định em bé nhà bạn có não phải hay não trái hoạt động mạnh mẽ hơn đấy.

Yên lặng

Luyện tập khả năng tưởng tượng là làm an tĩnh lại tâm hồn trẻ, khơi mở não phải. Khi ấy, tâm hồn trẻ sẽ kết nối với nguồn năng lượng của vũ trụ

Tạm Kết

Vậy là bạn đã hiểu vì sao trí tưởng tượng lại được coi là nguồn nguyên liệu cho sự phát triển của não phải rồi đúng không? Hy vọng bạn nhận ra và tiếp tục dành thời gian để nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho con trẻ, chính điều đó làm cho cuộc sống của con trở nên nhiều màu sắc hơn, thú vị hơn. Tâm hồn con sẽ tràn ngập niềm hạnh phúc.

Add comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trí Tưởng Tượng Là Nguyên Liệu Cho Não Phải Phát Triển

0