Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì?

combo sách ehon

Khi bạn đang tìm đọc thông tin này thì mình tin chắc bạn là một phụ huynh hiện đại. Người luôn hướng đến những phương thức giáo dục với hy vọng giúp con cái trở nên thông minh hơn, nhạy bén hơn. Bản thân cha mẹ cũng hạnh phúc hơn.

Đấy chính là lý do mà bạn tìm kiếm thông tin trên internet và rồi được dẫn dắt đến nơi đây

Mình tin rằng với rất nhiều chia sẻ trên internet về chủ đề phương pháp giáo dục Glenn Doman. Những lợi ích mà phương pháp này mang lại với con trẻ và cả cha mẹ?

Bạn có thể đã phần nào nắm bắt được.

Tuy nhiên, bài viết này mình xem như là nhật ký ghi chú lại những tìm tòi của bản thân về phương pháp Glenn Doman.

Thông tin về Glenn Doman

Hy vọng ít nhiều nó cũng sẽ hữu ích với bạn.

Nào, ta bắt đầu nhé.

Giới Thiệu Nguồn Gốc Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman ?

Glenn Doman

Cái tên sẽ nhắc bạn nhớ đến một người, đó chính là người đã sáng lập ra phương pháp giáo dục trẻ: Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu năm 1940 tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Ông chính là người sáng lập Viện Nghiên cứu thành tựu Tiềm năng con người (IAHP) vào năm 1955. 

Glenn Doman với bộ não

Ông cũng là tác giả của cuốn sách được rất nhiều cha mẹ quan tâm “ Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn”

Glenn Doman là người đã có công lao rất lớn trong việc hỗ trợ hồi phục những trẻ bị tổn thương não.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Nhờ trải qua quá trình nghiên cứu cộng thêm tình yêu thương ông dành cho trẻ nhỏ. Tất cả như thôi thúc để rồi ông cho ra đời phương pháp giáo dục Glenn Doman.

Dần dần, phương pháp Glenn Doman không còn chỉ hỗ trợ cho đối tượng trẻ bị tổn thương não nữa

Cùng tất cả tình yêu thương cho trẻ thơ, ông đã lan tỏa phương pháp giáo dục mang tên mình đến với tất cả mọi đứa trẻ.

cô bé và cậu bé

Ngày nay phương pháp Glenn Doman đã được áp dụng rộng rãi trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, được tin tưởng bởi hàng triệu bậc cha mẹ.

Trẻ Mấy Tuổi Thì Áp Dụng Được Phương Pháp Này?

Đúng theo nghiên cứu của Glenn Doman thì phương pháp này được ưu tiên áp dụng cho trẻ từ 0- 6 tuổi.

các cô bé cậu bé

Vì sao ư?

Vì trải qua thời gian nghiên cứu và phát triển cùng cộng sự tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Ông đã đúc kết một điều:

Người nào càng sử dụng não phải thuần thục thì người đó càng thông minh. Hay nói cách khác nếu muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người thì cần phải duy trì hoạt động cả não trái và não phải, kích thích chúng hỗ trợ lẫn nhau.

Điều đáng nói là trẻ càng nhỏ thì khả năng sử dụng não phải lại càng cao.

Trẻ phát triển đến 6 tuổi và hoạt động của não phải sẽ yếu dần rồi chuyển dần sang não trái.

Vì vậy tiến sĩ Glenn Doman mới coi giai đoạn từ 0- 6 tuổi chính là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của một đứa trẻ

Bạn biết không?

Một điểm rất đáng lưu ý nữa đấy là não phải có khả năng chụp hình nguyên mảng.

chụp hình nguyên mảng con mèo

Tức là sao?

Não phải của trẻ sẽ hoạt động như một máy scan, chúng sẽ quét mọi hình ảnh mà trẻ nhìn thấy và lưu vào bộ nhớ.

Trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ một phần nào đó của vật.

Chính khám phá thú vị này làm nền móng giúp phương pháp giáo dục Glenn Doman vận dụng một cách khoa học vào quá trình giáo dục sớm cho trẻ.

Như đã nói ở trên, trẻ càng nhỏ thì càng thông minh do bé sử dụng não phải rất tốt.

Vậy nên độ tuổi để bắt đầu áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman hay bất kỳ một phương pháp giáo dục sớm nào khác cũng đều có thể khởi động từ ngay khi trẻ chào đời.

Thậm chí dạo gần đây, mình có cơ hội tham khảo thêm cuốn “ Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của tác giả Ibuka Masaru càng củng cố cho lý luận nên giáo dục sớm cho trẻ ngay từ khi mới chào đời.

Có thể bạn quan tâm : Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?    

Tại Sao Nhiều Mẹ Chọn Áp Dụng Phương Pháp Glenn Doman Với Con?

tại sao chọn Glenn Doman

Cũng chính bởi triết lý mà Glenn Doman trao gửi đến quý phụ huynh: Không phải nhà trường, không phải các cô; cha mẹ mới chính là người dạy trẻ tốt nhất.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển.

Mục tiêu là giúp cho trẻ nhỏ dưới sự giáo dục của gia đình sẽ phát triển toàn diện không chỉ thể chất, trí tuệ, cảm xúc mà còn cả nhân cách nữa.

Bạn thấy đấy, chỉ nhiêu đó thôi đã đủ khiến bạn mong muốn tìm hiểu và áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman với con rồi chứ?

Bên cạnh triết lý giáo dục xuất phát từ gia đình thì còn một số điểm khiến cho các mẹ thường chọn phương pháp này để áp dụng với con.

Thứ nhất là với phương pháp Glenn Doman, những công cụ hỗ trợ cha mẹ có giá trị tương đối phù hợp với túi tiền của đa số các mẹ.

giá rẻ

Những công cụ giáo dục này được gọi ngắn gọn là học cụ.

Bộ học cụ của phương pháp Glenn Doman khá đơn giản, nó sẽ bao gồm 3 bộ thẻ: bộ thẻ học đọc, bộ thẻ học toán, bộ thẻ học thế giới xung quanh.

Với trọn bộ học cụ này, cộng thêm chút tìm tòi là bạn đã có thể tự thực hành để giáo dục con đúng theo phương pháp giáo dục Glenn Doman rồi.

Tất nhiên đây cũng mới chỉ là một phần trong phương pháp Glenn Doman, nếu bạn cảm thấy tâm đắc với phương pháp này thì hoàn toàn có thể tìm hiểu sâu hơn để áp dụng với bé.

Trong khi giá học cụ của phương pháp Glenn Doman là chấp nhận được thì giá học cụ, cũng như cách thức giáo dục trẻ của những phương pháp giáo dục sớm khác lại khá cao.

chi phí cao

Điển hình như bộ học cụ theo phương pháp Montessori khá đa dạng, kèm theo chương trình học đòi hỏi trẻ phải được học tập trong môi trường tập thể.

Hay như phương pháp giáo dục sớm Shichida thì trẻ cũng cần phải được gửi đến trường, nơi có giáo viên thực sự am hiểu phương pháp mới có thể giúp trẻ học tập và đạt kết quả tốt.

Mình tin bạn cũng đã nghe qua về nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau, nhưng có lẽ phương pháp giáo dục Glenn Doman sẽ là phương pháp dễ áp dụng để dạy con ngay từ mới lọt lòng nhất.

Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn vấn đề này rồi, hãy tự quyết định chọn phương pháp cho phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn nhé.

Có thể bạn nên đọc: Phương pháp giáo dục sớm nào phù hợp với con bạn?

Phương Pháp Nào Tương Tự Phương Pháp Glenn Doman ?

dấu hỏi

Chắc chắn với bạn là còn chứ! Thậm chí khá nhiều nữa

Hiện tại ở Việt Nam có một số phương pháp giáo dục sớm phổ biến khác như : phương pháp Montessori, phương pháp Shichida, phương pháp Do Thái, phương pháp dạy con kiểu Nhật…

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ cá nhân, mình thấy rằng dù chọn phương pháp giáo dục Glenn Doman hay bất kỳ một phương pháp nào khác thì cha mẹ cũng luôn là những nhân tố rất quan trọng đóng góp vào sự thành công của một phương pháp giáo dục

Trẻ dưới 6 tuổi đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu về giáo dục đánh giá rất cao khả năng tiếp nhận kiến thức. Nhưng điều đó không có nghĩa là người lớn cố gắng nhồi nhét thật nhiều cho trẻ.

Điều quan trọng nhất là hãy tạo một môi trường giúp trẻ cảm nhận đầy đủ tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con, sẵn sàng đồng hành cùng con, lắng nghe những “lời tâm sự” của con.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng mình tin phải thực sự quan tâm và để ý đến con bằng tình yêu thương nhưng cũng cần sáng suốt, tỉnh táo thì cha mẹ mới có thể “nghe” được những điều trẻ muốn nói. 

Tạm kết

Tạm dừng

Vậy là về cơ bản bạn có thể hình dung phương pháp giáo dục Glenn Doman là như thế nào rồi nhé.

Tất nhiên, trong những post sắp tới mình sẽ còn đề cập đến những vấn đề xoay quanh phương pháp Glenn Doman này.

Hy vọng bạn sẽ sớm đi đến quyết định chọn và áp dụng một phương pháp giáo dục sớm phù hợp với con của bạn.

Hãy để lại bất kỳ ý kiến nào để giúp mình có thêm thông tin xây dựng nội dung tốt hơn trong tương lai nhé.

Cám ơn bạn đã đọc đến tận cùng bài post này!

Add comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì?

0